Tin nhanh

Chọn việc theo đam mê, bạn được điều tuyệt vời gì?

Chọn việc theo đam mê là một điều mà bất kì ai cũng từng muốn một lần trải nghiệm nhưng không phải ai cũng can đảm thực hiện vì nhiều lí do khác nhau.

Tổng Giám đốc CareerLink.vn - một trong những công ty hàng đầu Việt Nam về hỗ trợ nhân sự và tìm kiếm việc làm, ông Takafumi Yamada chia sẻ rằng: “Bất kì ai đều có lý tưởng riêng trong cuộc đời nhưng vì hoàn cảnh mà đành tạm gác lại. Nhưng nếu được hãy thử một lần ‘cháy’ cùng đam mê, bởi bạn sẽ có được những trải nghiệm đặc biệt và cơ hội ‘có một không hai’ để thành công rực rỡ trong sự nghiệp.”
 
Đồng ý rằng chọn việc theo đam mê sẽ khiến bạn đối diện với bài toán “mất nhiều hơn được” nhưng nếu dám theo đuổi, bạn sẽ được “sống” với những điều tuyệt vời mà nhiều người có thể sẽ không bao giờ có được. 
 
Cập nhật thông tin tuyển dụng mới nhất tại Careerlink
 
1. Nắm lấy giấc mơ thực sự của cuộc đời
 
Đây có lẽ là điều tuyệt vời nhất khi chọn việc theo đam mê. Bởi khi còn trẻ thì ai cũng từng mong muốn làm được những điều mơ ước. Nhưng đáng tiếc rằng không mấy người có đủ điều kiện và nghị lực để thực hiện điều mong muốn của bản thân ngay từ đầu. Sau quãng thời gian làm việc, nếu bạn đã có một tiềm lực tài chính tạm đủ “an toàn” và thoát khỏi hoàn toàn vài điều vướng bận của cuộc sống thì tại sao lại không thử nắm lấy cơ hội của đời mình? Thật chẳng thể chắc chắn rằng việc hiện thực hóa ước mơ liệu có thành công mỹ mãn hay không, nhưng việc từ chối dịp “ngàn vàng” này có lẽ sẽ là điều hối tiếc về sau khi bạn không tin vào tiếng gọi trái tim dù chỉ một lần.
 
2. Thoát khỏi những “xiềng xích” công việc trước đây
 
Cuộc đời khó khăn nên không ít người chấp nhận chọn những công việc “đầy miễn cưỡng” chỉ để trang trải kinh phí, tích lũy thêm kinh nghiệm, mở rộng quan hệ, hoặc đợi chờ cơ hội thực sự. Nhưng nếu chọn làm chỉ đơn giản vì mưu sinh cuộc sống thì điều này sẽ đem lại những phiền muộn, stress cho bản thân nhiều hơn so với công việc yêu thích. Do vậy, nếu bạn quyết định chọn việc vì đam mê thì bạn sẽ thoát khỏi phần nào những “xiềng xích” áp lực trước đây. Nhưng đừng vội nghĩ rằng sẽ hoàn toàn thư thả, bởi thực tế bạn sẽ còn phải đối diện với những thách thức còn lớn hơn khi chỉ “làm công ăn lương” thuần túy.
 
3. Ít rơi vào tình trạng ủ ê bởi “núi việc”
 
Áp lực là một trong những vấn đề tất yếu phải có khi làm việc. Tuy rằng bạn là người chuyên tâm và biết cách điều khiển cảm xúc, nhưng sự chán chường được tích lũy lâu ngày sẽ như “bom nổ chậm”. Khi mọi thứ bùng phát thì không những con đường sự nghiệp của bạn bị chững lại, mà còn ảnh hưởng cả về tâm lý lẫn sức khỏe. Nhưng một khi bạn chọn và làm được việc bởi đam mê thực sự, thì áp lực công việc sẽ bị giảm đi và thêm vào đó là niềm vui, thậm chí hạnh phúc khi được cống hiến hết mình. Và nếu bạn luôn cố gắng làm việc với tinh thần “hết mình” bởi động lực từ niềm say mê, thì con đường thăng tiến sự nghiệp sẽ rộng mở hơn bao giờ hết.
 
4. Cơ hội để tận dụng, phát hiện và trau dồi nhiều kỹ năng
 
Chắc chắn sau quãng thời gian dài làm việc, bạn đã thu lượm cho bản thân được nhiều kinh nghiệm quý báu. Tuy nhiên, công việc đơn điệu hiện tại như “chiếc lồng nhỏ” khiến khả năng của bạn ít nhiều bị thui chột bởi thiếu “đất dụng võ”. Nếu đi theo tiếng gọi của đam mê, bạn sẽ tìm thấy chân trời mới lạ với biết bao cơ hội và thách thức. Từ đó, bạn có thể tận dụng được vốn liếng kỹ năng của mình, thậm chí là phát hiện ra nhiều “ẩn số” tuyệt vời khi tự thân giải quyết các rắc rối lần đầu gặp.
 
5. Nhận thức rõ sự quan trọng của tính kiên trì
 
Khi còn làm việc vì tiền thì bạn sẽ luôn có vô vàn “bến đỗ”, và mỗi lựa chọn chỉ khác nhau bởi đồng lương, cơ hội thăng tiến, hoặc môi trường làm việc. Do vậy bạn sẽ dễ dàng đi đến quyết định từ bỏ khi gặp thử thách, hoặc bất đồng quan hệ đồng nghiệp. Và nếu chỉ đơn thuần “nhảy việc” lung tung thì điều này sẽ khiến bạn bị kéo lui mãi về sau trong cuộc đua nghề nghiệp. Tuy nhiên, một khi bạn đã chọn việc theo mách bảo tâm hồn thì hầu như lựa chọn bị thu hẹp chỉ còn “sống hoặc chết”, nên việc theo đuổi đam mê sẽ thách thức tính bền bỉ của bạn, cũng như học cách “nằm gai nếm mật” để nuôi dưỡng ước mơ.
 
6. Hiểu đúng hơn về định nghĩa “thành công”
 
Tiền bạc không phải là cán cân hoàn hảo cho định nghĩa thành công. Bởi một thành tựu được nhiều người ghi nhận, tung hô không chỉ nổi bật từ khía cạnh tài chính mà còn xoay quanh nhiều yếu tố khác như: giá trị lợi ích cho xã hội, củng cố hạnh phúc bản thân, có tính chia sẻ cộng đồng. Do vậy, theo đuổi đam mê sẽ giúp bạn tránh đi các lối suy nghĩ tiêu cực chỉ thuần tính thực dụng. Điều này là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn hiểu thấu đáo về bản thân, và từ đó góp phần cống hiến nhiều điều tích cực cho cuộc sống. Giống như câu nói của anh chàng Rancho trong bộ phim Three idiots nổi tiếng của Ấn Độ: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.”
 
Trung Thành

Tin cùng chuyên mục