Cay đắng và mật ngọt trong nghề PG của giới trẻ

Mặc dù đã được định hình tại Việt Nam khoảng gần 10 năm nay, nhưng trong quan niệm của nhiều người, promotion girl chỉ là những cô gái chân dài, mặt đẹp, ba vòng đạt chuẩn.

Thực chất, là một PG thực thụ, bạn phải có ý thức làm việc tập thể, rèn một tinh thần thép và trau dồi kiến thức không ngừng.

Nghề PG có gì khó?

Những nhân viên quảng cáo, tiếp thị, lễ tân… thường được gọi là PG (promotion girl - nhân sự nữ) hoặc PB (promotion boy - Nhân sự nam). PG làm việc theo hai cách thức, cố định (những người đứng tại quầy để giới thiệu sản phẩm cho khách) và lưu động (nhận show theo ca, làm việc tại các lễ khai trương, khánh thành hoặc phát tờ rơi, diễu hành quảng bá sản phẩm). Những bạn trẻ này có thể xuất hiện mọi nơi khi có yêu cầu về nhân viên hỗ trợ tại lễ khánh thành, khai trương, ngày kỷ niệm, hội thảo, cuộc họp… cho đến chương trình ra mắt sản phẩm mới, tất niên, tiệc sinh nhật, chụp hình, show thời trang, nhân viên trực điện thoại...

Về góc độ quản lý, Chị Bella Trinh (trưởng phòng Marketing công ty Mon Event-Entertaiment) một đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp “Mỗi khi có nhu cầu đăng tải thông tin tuyển dụng PG, tôi thường nhận được hàng trăm hồ sơ ứng tuyển. Họ chủ yếu là sinh viên muốn có việc làm thêm, sinh viên mới ra trường hoặc đang hoạt động trong các ngành nghề liên quan tới nghệ thuật. Mục đích chung là muốn có thêm thu nhập và được cọ sát với thực tế. Trong số đó, nhiều bạn lầm tưởng rằng PG chỉ cần có lợi thế về chiều cao lý tưởng, chân dài, số đo ba vòng cân đối và một khuôn mặt đẹp, ăn mặc thời trang để thướt tha đi lại trong sự kiện. Những hồ sơ đó chúng tôi sẽ loại từ vòng đầu”.

Chị Bella Trinh( áo cam) đang triển khai công việc cho đội PG  do công ty tuyển chọn trong một sự kiện.

Cũng theo anh Nguyễn  Đạt (Đạt Doremon). Nhà tổ chức sản xuất và đạo diễn, lễ tân (PG) là bộ phận tôi đặt lên hàng đầu. Vinh quang của tôi bắt đầu từ PG, và có lúc tôi đội quần, cùng từ PG (anh cười và nói).

 Bản thân những cô gái tới tham dự phỏng vấn cũng chưa hiểu biết sâu sắc về nghề mà họ sẽ theo đuổi. Nhiều bạn gái khi nghe “nói thật” về thử thách nghề đã không còn giữ được ý định ban đầu. Anh nói: "Số lượng PG chúng tôi có thể huy động hiện nay, cần đạt những yêu cầu tuyển dụng khắt khe và liên tục được đào tạo. Nghề PG yêu cầu mỗi bạn có ý thức làm việc cầu toàn, đoàn kết, biết lắng nghe và đôi khi sẵn sàng đi làm tỉnh ngoài khi có hợp đồng. Ngoài ra, dù làm việc bán thời gian, chúng tôi cũng đề ra những nội qui nghiêm ngặt, mức độ thưởng, phạt rõ ràng nhằm hậu đãi và hợp tác với đội ngũ này lâu dài".

Anh Đạt Doremon (áo xanh bên trái) cùng đạo diễn Nguyễn Hoàng trong sự kiện tại Nhật.

Ở vai trò “khách hàng”, Ông LHT– Giám đốc TTMSNK: www.nguyenkim.com hơn một lần “cậy nhờ” tới sức mạnh của truyền thông, các nữ lễ tân hỗ trợ công việc theo chiến dịch của Tổng công ty, anh nói : “Việc có PG hỗ trợ trong các phần việc đã giảm thiểu những yếu tố đáng lo về nhân sự, trả lương cứng, các chế độ kèm theo thay vì phải quản lý nhân viên biên chế. Những PG chúng tôi hợp tác đã được sàng lọc, không đơn giản chỉ là đẹp về hình thức mà các bạn cần có trình độ học vấn nhất định, tiếp thu nhanh và đã được đào tạo bài bản về phương thức giao tiếp, đôi khi cần ngoại ngữ khá bởi khi đó, các bạn mang hình ảnh tập đoàn, doanh nghiệp hỗ trợ làm việc chứ không phải ở vị trí nhân sự thời vụ”. Theo đánh giá của ông LHT, PG lúc này không khác mấy so với những nhân viên kinh doanh trong chính doanh nghiệp. Họ cũng sẵn sàng trả thù lao xứng đáng đối với lực lượng cộng tác viên thời vụ này.

Sự kiện khai trương TTMS Nguyễn Kim Đồng Nai. 

PG Nhi Phạm - SV Đại học du lịch Vũng Tàu lại chủ yếu nhận làm PG cho các hội thảo, các cuộc gặp mặt. “Ban đầu bạn trai thường hiểu lầm, hay gây hấn trong chuyện tình cảm khiến việc học hành cũng ảnh hưởng ít nhiều, lúc đó em thấy nản và căng thẳng. Sau 2 năm kiên trì chứng minh, giờ thì khác hoàn toàn. Catse không nhiều, chỉ với 100.000-300.000/buổi hội thảo nhưng chúng em có thêm các mối quan hệ cộng với nhiều bài học có được đã giúp ích rất nhiều trong cuộc sống. Bạn trai của em cũng trở thành một PB tích cực. Chúng em chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, cả hai rất yêu thích và muốn được gắn bó lâu dài với công việc này”.

(Nhóm PG chuyên nghiệp của Cty M Entertaiment).

Với LTT, PG chuyên phụ trách các hồ sơ mời tài trợ, cô cũng từng gặp những “tai nạn” xót xa. Để thực hiện thành công các “thương vụ” buộc cô liên tục phải đi tiếp khách, tiệc tùng, ăn uống, vô tình “đẩy” Linh Trần vào thế biết uống rượu. Vào ngày ra mắt nhà chồng tương lai, tác phong ngồi vào bàn ăn được lập trình của nghề lại thành thói quen, cô 100% hết ly rượu vang trước sự “thán phục” của phía nhà chồng. Hành động vô thức này đã khiến cô gặp không ít khó khăn để lấy lại cái nhìn đúng đắn và thiện cảm từ phía gia đình anh.

cũng đủ để hỗ trợ chi tiêu trong cuộc sống, trừ phi, bạn sống tự buông thả và đánh mất chính mình…

Rèn một tinh thần thép…

Đủ tiêu chuẩn vào nghề, những cô gái năng động và xinh đẹp tiếp tục thử thách mình với nghề bằng việc luyện cho mình một tinh thần thép.

G Thu Trang, nhân viên tư vấn du học nhưng vẫn tham gia hoạt động nghề, vốn có hình thức khá ổn và khuôn mặt đẹp nên cô luôn đắt show quảng cáo, có cả những show diễn mang tính chất “nhạy cảm”. Trang vẫn chưa thể quên lần là PG quảng bá sản phẩm cho một doanh nghiệp chuyên về âm thanh. “Em và một bạn nữa phải mặc váy siêu ngắn, cầm micro đứng trên bục nhún nhảy theo điệu nhạc. Trước bao con mắt dõi theo, chiếc váy dây đứt một bên quai, hở hẳn nửa ngực… khiến mọi người ồ lên. Em xấu hổ quá định bỏ chương trình luôn, mà cứ nghĩ đến đồng đội, nghĩ đến công sức cả buổi làm việc cần lĩnh 300.000 đồng… nên nghiến răng tự nhủ phải cố".

Nhiều show quảng bá rơi vào thời tiết đông rét buốt, PGs vẫn phải vững tinh thần “nghiến răng” mặc đồng phục sexy một chút, đôi chân cứng cáp để đứng liên tục trong nhiều giờ đồng hồ mà miệng vẫn nói chào, tươi cười, nhắc tên sản phẩm liên tục khi có người lắng nghe. Đôi khi cần “chai da mặt” khi gặp khách hàng khó tính, gắt gỏng, tỏ vẻ khó chịu, có người bất lịch sự, ném ngay tờ rơi trước mặt thì PG cũng đành "ngậm bồ hòn" chịu đựng.

Các công ty chuyên cung cấp cũng cho biết, vào những ngày lễ lớn, trung bình mỗi công ty có thể điều động từ 30-50 PG/ngày cho các sự kiện. Nhu cầu ngày càng cao nhưng không phải cô gái nào cũng đạt PG chuẩn và không phải ai cũng theo được nghề này. PG thực sự là một nghề mà ở đó không thực sự nhàn nhã như nhiều người nghĩ, cũng cần có cái nhìn tôn trọng hơn dành cho những cô gái xinh đẹp và tài năng này. Dù thế nào, họ vẫn chạy tốt công việc của mình và ngày càng cho thấy sự tích cực trước trách nhiệm và hiệu quả công việc mà họ mang lại, một cách âm thầm và vinh quang nhất./

Phan Thanh Việt

Tin cùng chuyên mục